รองรับไฟล์สูงสุด 5 ไฟล์แต่ละขนาด 10M ตกลง
Jiaxing Dexun Co.,Ltd. 86-573-82716900 wendyl@dexun-hardware.cn
ได้รับใบเสนอราคา

ข่าว

ได้รับใบเสนอราคา
บ้าน - ข่าว - การค้าระหว่างจีนและบราซิลสามารถชำระเป็นสกุลเงินท้องถิ่นได้ ซึ่งจะส่งเสริมการค้าและการลงทุนที่ขยายตัวระหว่างสองประเทศ

การค้าระหว่างจีนและบราซิลสามารถชำระเป็นสกุลเงินท้องถิ่นได้ ซึ่งจะส่งเสริมการค้าและการลงทุนที่ขยายตัวระหว่างสองประเทศ

April 3, 2023

การค้าระหว่างจีนและบราซิลสามารถชำระเป็นสกุลเงินท้องถิ่นได้ ซึ่งจะส่งเสริมการค้าและการลงทุนที่ขยายตัวระหว่างสองประเทศ

 

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ การค้าระหว่างจีนและบราซิลสามารถชำระเป็นสกุลเงินท้องถิ่นได้ ซึ่งจะส่งเสริมการค้าและการลงทุนที่ขยายตัวระหว่างสองประเทศ

 

บราซิลบรรลุข้อตกลงกับจีนเพื่ออนุญาตให้ทำธุรกรรมการค้าทวิภาคีในสกุลเงินของตนเอง กระทรวงการต่างประเทศของบราซิลประกาศเมื่อวันที่ 29 มีนาคมตามเวลาท้องถิ่น โดยอ้างคำแถลงจากสำนักงานส่งเสริมการค้าและการลงทุนของบราซิล

ตามข้อตกลง จีนและบราซิลจะสามารถแลกเปลี่ยนเงินหยวนของจีนโดยตรงกับสกุลเงินเรียลในธุรกรรมการค้าและการเงินขนาดใหญ่โดยไม่ต้องใช้ดอลลาร์สหรัฐ เว็บไซต์ข่าว g1 ของบราซิลรายงานเมื่อวันจันทร์ข้อตกลงนี้ไม่ได้บังคับ และยังสามารถใช้ดอลลาร์ในการทำธุรกรรมได้ข้อตกลงนี้ยังอนุญาตให้ธนาคารประชาชนจีนเลือกสถาบันที่ได้รับอนุญาตให้ดำเนินธุรกิจแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศในบราซิลเป็น "Offshore Clearing Bank in Brazil"“นี่เป็นความคิดริเริ่มของจีนที่ดำเนินการไปแล้วในกว่า 25 ประเทศ” g1 กล่าวโดยอ้างถึงธนาคารกลางของบราซิลในข้อตกลง

Tatyana Rosito เลขานุการฝ่ายต่างประเทศของกระทรวงการคลังของบราซิลกล่าวว่าธนาคารกลางและธนาคารประชาชนจีนได้บรรลุข้อตกลงเบื้องต้นในเดือนมกราคมตามรายงานของสื่อบราซิลในเดือนกุมภาพันธ์ ธนาคารประชาชนจีนประกาศบนเว็บไซต์ทางการว่าได้ลงนามในบันทึกความร่วมมือกับธนาคารกลางบราซิลเพื่อจัดทำข้อตกลงการหักบัญชีเงินหยวนในบราซิลโรซิโตย้ำว่า "ความสามารถในการคาดการณ์อัตราแลกเปลี่ยนได้มากขึ้น" เป็นสิ่งสำคัญสำหรับนักลงทุนและนักธุรกิจ โดยภาษีอัตราแลกเปลี่ยนเป็นสิ่งที่นักธุรกิจบราซิลกังวลมากที่สุด และการค้าในสกุลเงินท้องถิ่นจะช่วยเพิ่มการแลกเปลี่ยนทวิภาคีสำนักงานส่งเสริมการค้าและการลงทุนของบราซิลระบุในแถลงการณ์ว่าการชำระด้วยสกุลเงินท้องถิ่นจะช่วยลดต้นทุนการค้าระหว่างสองประเทศ ขณะเดียวกันก็ส่งเสริมการพัฒนาการค้าทวิภาคีให้มากขึ้นและอำนวยความสะดวกในการลงทุน

Jin Xiaowen นักวิจัยจาก National Academy of Development and Strategy แห่ง Renmin University of China และเลขาธิการศูนย์เพื่อละตินอเมริกาศึกษา กล่าวกับ Global Times เมื่อวันพุธว่าการชำระสกุลเงินท้องถิ่นระหว่างจีนและบราซิลจะช่วยลดต้นทุนการลงทุนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ อันจะส่งเสริมการขยายตัวทางการค้าและการลงทุนระหว่างทั้งสองประเทศในอดีต แนวโน้มการปกป้องภายในประเทศของบราซิล การชำระโดยตรงในสกุลเงินหยวนเป็นการต้อนรับการลงทุนของจีนในบราซิลนอกจากนี้ บราซิลยังเป็นเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในละตินอเมริกา และข้อตกลงนี้มีผลกระทบที่ล้นหลามประเทศลาตินอเมริกาอื่นๆ มีแนวโน้มที่จะลงนามในข้อตกลงที่เกี่ยวข้องกับจีน ซึ่งจะช่วยขยายอิทธิพลของ RMB ในละตินอเมริกา และส่งเสริมการค้าและการลงทุนระหว่างจีนและละตินอเมริกา

จีนเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของบราซิลตั้งแต่ปี 2552 ตามสถิติของศุลกากรจีน การค้าทวิภาคีในปี 2565 อยู่ที่ 171.49 พันล้านดอลลาร์ โดยบราซิลเกินดุลการค้ากับจีนถึง 29 พันล้านดอลลาร์ คิดเป็นเกือบครึ่งหนึ่งของดุลการค้าทั้งหมดของประเทศนอกจากนี้ บราซิลยังเป็นประเทศชั้นนำสำหรับการลงทุนของจีนในละตินอเมริการะหว่างปี 2550-2563 จีนลงทุน 70.3 พันล้านดอลลาร์ในบราซิล

Xu Weihong รองประธานของ Yongxing Securities กล่าวกับ Global Times ว่าข้อตกลงดังกล่าวอนุญาตให้การค้าทวิภาคีกำหนดราคาและเสนอราคาเป็นหยวนแทนดอลลาร์สหรัฐ"ด้วยข้อตกลงนี้ บทบาทของเงินหยวนในระบบธนาคารของบราซิลจะได้รับการปรับปรุงอย่างมีนัยสำคัญ และเงินหยวนจะกลายเป็นหนึ่งในสกุลเงินหลักระหว่างประเทศ ตั้งแต่ธนาคารกลางไปจนถึงธนาคารพาณิชย์ ซึ่งมีผลอย่างมากต่อการแปลงสกุลเงินหยวนให้เป็นสากล "นาย Xu ตั้งข้อสังเกตว่าขั้นตอนการทำธุรกรรมยังคงสามารถใช้สกุลเงินดอลลาร์ได้"ในแง่ของเครื่องมือหลีกเลี่ยงความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนสำหรับการค้า ยังคงมีช่องว่างที่สำคัญระหว่างเงินหยวนกับดอลลาร์สหรัฐฯ และยูโร"อย่างไรก็ตาม สำหรับการค้าทวิภาคี Xu เชื่อว่าข้อตกลงการชำระบัญชีในสกุลเงินท้องถิ่นจะช่วยลดต้นทุนของบริการการค้าและปรับปรุงการอำนวยความสะดวกทางการค้า